Gọi ngayTư vấn

6 Bước để trở thành công dân Mỹ

 Những người không sinh ra ở Mỹ cũng có thể trở thành công dân Mỹ nhưng họ cần phải trải qua quá trình nhập quốc tịch hợp pháp của Mỹ gọi là nhập quốc tịch, để có được quốc tịch Hoa Kỳ. Nhập quốc tịch là cách mà người di dân tới Mỹ có thể trở thành công dân Hoa Kỳ. Quá trình nhập tịch không chỉ dừng lại với việc nộp đơn và có 6 bước trong quá trình quốc tịch Hoa Kỳ . Những điều sau đây sẽ giúp bạn hiểu được quá trình tổng thể và trở thành một công dân Hoa Kỳ.

Bước 1: Đủ tiêu chuẩn Quốc tịch Hoa Kỳ

Để trở thành công dân Mỹ, bạn cần phải có đủ điều kiện theo yêu cầu của đất nước này. 

Bạn phải chứng minh rằng bạn là một thường trú nhân của Mỹ. Bạn cần phải chứng minh một thời gian cư trú liên tục và sự hiện diện của bạn ở Mỹ. Bạn phải xác định rằng bạn đã sống ở trong nước trong năm năm qua. Bạn có thể nộp đơn đăng ký quốc tịch chỉ ở nước Mỹ mà bạn đã sống trong ba tháng qua.

Là chủ thẻ xanh trên 18 tuổi, bạn phải duy trì liên tục cư trú ở trong nước. Bạn phải không phải mất hơn 6 tháng liên tục ở nước ngoài trong vòng năm năm.

Nếu bạn kết hôn với một công dân Hoa Kỳ và nếu bạn đã sống ở nước này trong ba năm qua với công dân Hoa Kỳ trong công đoàn hôn nhân, bạn không cần phải đợi đến năm năm để nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ. Trong trường hợp này, bạn có thể bắt đầu quá trình công dân Hoa Kỳ sau ba năm. Bạn phải xác định rằng bạn đã không sống ở nước ngoài trong thời gian ba năm đó, trong hơn sáu tháng liên tiếp.

Bạn cần phải có tiếng Anh tốt và có kiến ​​thức tốt về lịch sử Hoa Kỳ. Bạn cần làm bài kiểm tra quốc tịch Hoa Kỳ và vượt qua bài kiểm tra.

Là một người có phẩm chất đạo đức tốt là bắt buộc. Nếu bạn có lý lịch hình sự, bạn sẽ không được phép trở thành một công dân Hoa Kỳ.

Bạn phải gắn bó với hiến pháp của Hoa Kỳ và sẵn sàng bảo vệ và hỗ trợ đất nước và hiến pháp của mình.

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu trên và nếu bạn tin rằng bạn có khả năng trở thành công dân Mỹ, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo và điền vào đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ của bạn


Bước 2: Điền mẫu đơn N-400

Mẫu đơn N-400

Điền đơn N-400, đơn xin nhập quốc tịch , là mẫu đơn xin nhập quốc tịch chính thức, mẫu đơn này khá phức tạp. Bạn cần phải cung cấp thông tin cá nhân và thông tin cơ bản của bạn. Bạn cần phải hoàn thành tất cả mười trang của mẫu đơn N-400. Hầu hết các câu hỏi mà bạn sẽ được yêu cầu trong cuộc phỏng vấn nhập quốc tịch sẽ là về đơn của bạn. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhận được thông qua cuộc phỏng vấn nhập quốc tịch của bạn, nếu bạn hiểu và trả lời tất cả các câu hỏi trên Mẫu N-400.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


Bước 3: Thu thập các tài liệu cá nhân và hình ảnh cần thiết


Đơn xin nhập quốc tịch phải kèm theo một số tài liệu. Bạn cần phải xác định rằng bạn đủ điều kiện để có quốc tịch Hoa Kỳ bằng cách gửi bằng chứng tài liệu. Tuy nhiên, tài liệu bạn cần gửi sẽ tùy thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn.

Bạn phải nộp bản sao của Thẻ xanh, giấy đăng ký kết hôn, tờ khai thuế, tài khoản ngân hàng, giấy ly hôn, hồ sơ bắt giữ và bản sao của các tài liệu thay đổi tên của bạn.

Sở di trú và nhập cư Hoa Kỳ (USCIS) sẽ không xử lý các đơn xin không kèm theo các tài liệu hỗ trợ. Trong một số trường hợp nhất định, USCIS sẽ yêu cầu các văn bản bổ sung nếu các tài liệu bạn đã gửi không đầy đủ.

Trong trường hợp các tài liệu hỗ trợ không phải là tiếng Anh, bạn cần gửi bản dịch tiếng Anh. Tất cả các tài liệu ban đầu sẽ theo bạn tới khi bạn phỏng vấn chờ đậu. 

Nhìn vào đó bạn không quên bao gồm 2 kiểu hộ chiếu, ảnh màu với các tài liệu của bạn.

Lệ phí Lọc Mẫu:
Đơn của bạn phải kèm theo lệ phí nộp đơn chính xác và lệ phí nộp đơn xin quốc tịch Mỹ của bạn là 725 đô la và điều này bao gồm phí sinh trắc học là $ 85. Nếu bạn trên 75 tuổi, bạn không cần phải trả phí sinh trắc học. Lệ phí nộp đơn phải được thanh toán bằng séc hoặc lệnh chuyển tiền.


Bước 4: Lấy vân tay

Lấy dấu vân tay của bạn


Sau khi bạn nộp đơn và sau khi USCIS nhận được đơn này, bạn sẽ được gửi thông báo nhận đơn. Sau đó, USCIS sẽ gửi cho bạn thông báo về cuộc hẹn sinh trắc học. Thư này sẽ cho bạn biết bạn nên đến đâu để lấy dấu vân tay. Bạn cần mang theo đến địa điểm nhận dạng vân tay, tài liệu nhận dạng của bạn. Tiếp theo đó, bạn sẽ phải đợi cho đến khi USCIS lên lịch phỏng vấn nhập tịch của bạn.


Bước 5: Phỏng vấn nhập quốc tịch


USCIS sẽ gửi cho bạn một bức thư với thông tin về cuộc phỏng vấn nhập quốc tịch của bạn. Bạn cần mang theo với bạn cuộc phỏng vấn, Thẻ xanh và hộ chiếu của bạn. Trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi về việc nhập quốc tịch và hoàn cảnh của bạn.

Nếu bạn chuẩn bị tốt, bạn có thể dễ dàng vượt qua được bài kiểm tra nhập tịch. Bạn có thể sử dụng bài thi Trắc Nghiệm Quốc Tịch Hoa Kỳ và Phỏng vấn DVD và một số tài nguyên khác và chuẩn bị cho kỳ thi. Những nguồn lực này sẽ giúp bạn vượt qua được sự lo lắng và dễ dàng vượt qua thử thách.

Tất cả các câu hỏi sẽ bằng tiếng Anh và các câu trả lời của bạn sẽ giúp viên chức phỏng vấn xác định bạn là người giỏi tiếng Anh. Bạn cũng cần phải viết và đọc các câu bằng tiếng Anh. Tiếp theo đó, bạn cần tham gia kiểm tra công dân Mỹ. Để vượt qua được cuộc kiểm tra công dân này, bạn cần phải đạt điểm 6 trong mười.

Tuy nhiên, nếu bạn xác định rằng bạn không thể tuân thủ các yêu cầu, bạn sẽ đủ điều kiện để có một ngoại lệ đối với yêu cầu về tiếng Anh và công dân. Tương tự, người cao niên có thể yêu cầu các trường hợp ngoại lệ liên quan đến tuổi tác.

USCIS sẽ gửi cho bạn Mẫu N-652 với thông tin về kết quả phỏng vấn nhập tịch của bạn, sau cuộc phỏng vấn. Bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo, nếu cuộc phỏng vấn của bạn thành công.


Bước 6: Lời thề trung thành

Tuyên thề trung thành với nước Mỹ là bước cuối cùng


Nếu đơn xin của bạn được chấp thuận, bạn sẽ được phép tuyên thệ trong một nghi thức nhập tịch chính thức. Bạn sẽ được USCIS thông báo về thời gian và ngày của buổi lễ. Bạn sẽ trở thành một công dân Hoa Kỳ, ngay sau khi bạn tuyên thệ. Sau đó, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hoa Kỳ với tư cách là công dân Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời