Gọi ngayTư vấn

Chiến dịch cai thuốc lá ở Mỹ

Tổng thống Barack Obama là một trong hàng triệu người Mỹ hút thuốc lá đang cố gắng cai thuốc. Sau cuộc kiểm tra sức khỏe thường kỳ đầu tiên từ lúc nhậm chức, các bác sĩ nói ông có sức khỏe tuyệt hảo, tuy nhiên, họ nhấn mạnh ông cần tiếp tục cố gắng bỏ hút thuốc

Chiến dịch cai thuốc lá ở Mỹ

Bà Mary Ella Douglas thuộc Hiệp Hội Bệnh Phổi Hoa Kỳ và là Phát ngôn viên của chiến dịch kêu gọi bỏ hút nói:

“Nước Mỹ ngày nay có khoảng 25% người lớn hút thuốc, có 6 trong 10 người muốn cai, nhưng không thể cai được ngay lần đầu. Chúng tôi nhận thấy rằng điều đó phải như vậy và cũng bình thường, bởi vì đó là con đường mà nhiều người đã trải qua, trước khi bỏ hẳn thuốc. Chiến dịch “Người bỏ thuốc trong bạn” mà chúng tôi tung ra là nhằm thay đổi cách nhìn của người Mỹ đối với việc bỏ thuốc, bởi vì chúng tôi biết rằng cần mất nhiều lần để cai thuốc. Chúng tôi khuyến khích mọi người cố gắng nữa và đừng bao giờ ngưng cố gắng.”

Bà Paula Mathis, 51 tuổi, có 4 đứa con. Mỗi lần có thai bà đều bỏ hút, nhưng sau đó bà luôn luôn quay lại với thuốc lá. Sau cùng bà cũng bỏ được, nhờ bà thích hát trong nhà thờ vào mỗi ngày Chủ nhật.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bà cho biết lý do khiến bà cố gắng bỏ hút:

“Tôi đã thử bỏ thuốc ít nhất là 6 lần. Khi tôi trở lại với ca đoàn và hát, giọng tôi dở đi nhiều do hút thuốc. Lúc đó tôi tự nhủ mình phải bỏ thuốc và lần này là lần sau cùng. Ý muốn phải xuất phát từ nội tâm và thôi thúc mình bỏ hút.”

Chuyện kể của bà Mathis là một trong những kinh nghiệm do những người bỏ hút trình bày trong trang mạng “Quitter in You”, www.quitterinyou.org. – tạm dịch là “Người Bỏ Thuốc Trong Bạn”

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận 7 loại thuốc có thể giúp cai thuốc lá. Một vài loại có tính điều trị thay thế nicotine, như kẹo gum, băng dán, thuốc phun mũi và kẹo ngậm. Ngoài ra, còn có thêm 2 loại thuốc không có nicotine nữa.

Cho nên, người muốn bỏ hút cứ việc hỏi ý kiến bác sĩ của mình xem loại nào thích hợp với mình nhất, hoặc nhờ cố vấn trên điện thoại, vì những đường dây cố vấn bỏ thuốc mở ra suốt 24 giờ mỗi ngày.

Bà April Schweitzer, đồng chủ tịch hội Trẻ Em Không Hút Thuốc, cho biết mỗi năm có khoảng 400 ngàn thiếu niên Mỹ trở thành người ghiền hút thuốc. Bà tiết lộ rằng công nghiệp sản xuất thuốc lá mỗi năm chi ra khoảng 30 tỉ đô la để lôi kéo thanh thiếu niên hút thuốc, cho nên, trong 15 năm qua, nhóm của bà đã mở chiến dịch phản công. Đi đôi với việc giáo dục trẻ em về sự nguy hại đối với sức khỏe của việc hút thuốc, bà nói chiến dịch kể trên đã lật tẩy những thủ đoạn tiếp thị của các công ty thuốc lá.

Các chuyên gia y tế nói rằng, người hút thuốc không bao giờ nên ngừng cố gắng bỏ hút thuốc. Các chuyên gia nói rằng, biết rõ các nhân tố liên quan đến tiến trình bỏ thuốc có thể khó khăn tới mức nào, nhất là những tuần lễ đầu tiên, điều đó cũng có thể giúp nhiều người đang hút thuốc có thể vĩnh viễn từ bỏ thói quen này.

Vì sao người Việt ở Mỹ dễ bỏ thuốc lá?

Theo thống kê năm 2009, hơn 31% người Việt ở California hút thuốc lá, chỉ đứng thứ hai với người Hàn Quốc. Tỉ lệ này khá cao so với tỷ lệ 20,5% trên toàn nước Mỹ, tập trung chủ yếu là người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, số người hút thuốc đã giảm tới 1/3.

Khảo sát của một tổ chức phi chính phủ Westminster ở Mỹ đã công nhận những nỗ lực của người Việt ở bang California nói riêng và Mỹ nói chung trong việc bỏ thuốc lá.

“Chào đón bạn tới California: Khu vực không hút thuốc lớn nhất của nước Mỹ!” là slogan của nhiều trang web quảng bá cho việc không hút thuốc. Những thông điệp như thế này được cho là làm giảm bớt số người hút thuốc trong cộng đồng người châu Á tại California. Và khu vực của cộng đồng người Việt được đánh giá là nơi gần như không có khói thuốc.

3 năm qua, các trung tâm mua bán thương mại của người Việt ở California đã tuân thủ các quy định luật pháp và các chính sách chống hút thuốc lá.  Những người thuộc thế hệ thứ 2 đến nước Mỹ, hầu như họ không hút thuốc hoặc sẵn sàng từ bỏ thuốc lá.

Ngoài chương trình phát miễn phí bộ kit hỗ trợ bỏ thuốc lá cho người Việt, tại đây còn có những chương trình trao đổi trò chuyện với các chuyên gia bác sĩ, các nhà tư vấn tâm lý sức khỏe được tổ chức đều đặn vào thứ 2 hàng tuần ở những trung tâm y tế của người Việt ở California.

Vì sao người Việt ở Mỹ dễ bỏ thuốc lá?

Có thể nói, luật lệ cấm hút thuốc nghiêm khắc ở Mỹ đã tạo nên sự biến đổi khá rõ rệt lên ý thức của người dân. Đặc biệt, các quy định về thuốc lá được áp dụng theo cấp độ chính quyền địa phương liên bang và được theo dõi chặt chẽ chứ không theo một luật lệ được ban hành trên quy mô toàn quốc.

Bang California và TP. New York là một trong những nơi có nhiều biện pháp cấm thuốc lá nghiêm ngặt nhất trên thế giới bao gồm cả lệnh cấm ngoài trời, công viên và bên trong các tòa nhà cao tầng. Một số các địa điểm khá cũng bị cấm còn có bãi biển, hồ bơi, lối đi lát ván ngoài bãi biển hay trung tâm thương mại dành cho người đi bộ. Tại New York, bạn phải đủ 21 tuổi mới có thể mua được thuốc lá.

Chiến dịch cai thuốc lá ở Mỹ

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời