Gọi ngayTư vấn

Hậu quả và hình phạt khi nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ

Việc nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp có hậu quả nghiêm trọng. Việc nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa kỳ có thể dựa vào visa giả. Bất kỳ người nào vào Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ bị xử phạt nghiêm trọng và có thể bị kết tội và chịu trách nhiệm về vi phạm dân sự theo luật nhập cư Hoa Kỳ.

Một hậu quả nghiêm trọng từ khi vào Hoa Kỳ mà không có visa là sự xâm nhập bất hợp pháp sẽ được ghi lại. Người đã nhập cảnh bất hợp pháp và trong tương lai muốn nộp đơn xin thẻ xanh hoặc visa sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực dẫn đến việc từ chối bất kỳ quyền lợi nhập cư nào. 

Hậu quả và hình phạt khi nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ


Không phải tất cả các quốc gia đều có cùng yêu cầu đầu vào. Hoa Kỳ công nhận một số quốc gia trong Chương trình miễn Visa của họ , do đó, một số quốc gia như Hà Lan, Tây Ban Nha, trong số nhiều quốc gia khác, phải hoàn thành ủy quyền du lịch trực tuyến được gọi là ESTA Hoa Kỳ . Điều này là bắt buộc đối với tất cả công dân từ các quốc gia miễn thị thực.

Nhập cảnh  bất hợp pháp là gì?

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, di dân bất hợp pháp là những người không phải công dân Mỹ nhưng lại sinh sống tại Mỹ không có giấy tờ hợp pháp.

Nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ

Thường có 2 loại di dân bất hợp pháp. Loại 1 đó là nhập cư “lậu” vào Mỹ. Loại 2 là chỉ được chấp nhận vào Mỹ tạm thời nhưng vẫn cố tình ở lại sau khi đã hết hạn lưu trú. Và đa số đã ở lại theo cách thứ 2 này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2011 có 11,5 triệu người nhập cư và cư trú bất hợp pháp. Trong đó người nhập cư bất hợp pháp gốc Mexico khoảng 6,8 triệu (chiếm 59%), El Savaldo khoảng 660 nghìn (chiếm 6%) và người Việt Nam khoảng 170 nghìn (chiếm 2%).

Với nhiều người Việt, để được hợp pháp định cư tại Mỹ họ đã tìm nhiều biện pháp và phổ biến nhất là kết hôn giả. Tuy nhiên nếu bị phát hiện bạn có thể bị tù giam đến 10 năm và phải nộp lên đến $ 250.000 tiền phạt. Ngoài ra bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Mỹ.

Và cho dù đã đặt chân đến miền đất hứa nhưng dĩ nhiên những ai cư trú bất hợp pháp vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi, nguy hiểm. Đầu tiên những người cư trú bất hợp pháp có thể bị bắt giữ bất cứ lúc nào nếu visa của họ đã hết hạn mà vẫn chưa ra khỏi Mỹ. Họ sẽ bị tạm giam sau đó trục xuất khỏi Mỹ, vĩnh viễn không còn cơ hội quay lại. Vì vậy để giảm thiểu rủi ro, đa phần những người ở lậu họ phải tránh né không dám đăng ký các phúc lợi an sinh xã hội, không dám đăng kí đi học, không thi lái xe. Tránh tuyệt đối xảy ra tranh chấp, xô xát… vì có thể dẫn đến việc cảnh sát đến hoà giải và bị phát hiện. Họ không thể nào đi làm một cách chính thức mà chỉ có thể đi làm những công việc trả bằng tiền mặt, và đây thường là những công việc có thu nhập thấp mà công dân Mỹ “chê”.


Việc nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ có phải là một tội phạm? 

Hình phạt có thể là tiền bạc hoặc đi tù nếu bị phát hiện nhập cảnh trái phép


Việc nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp là một tội phạm, như chúng ta đã thiết lập, nó có thể bị trừng phạt về mặt tài chính hoặc với thời gian tù. Mỗi năm, Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ bắt giữ hàng ngàn người mỗi năm, những người cố gắng vượt biên giới bất hợp pháp. Lần đầu tiên, mục nhập cảnh bất hợp pháp sẽ được coi là một tội nhẹ. Nếu bị lặp đi lặp lại sau khi bị trục xuất, mục nhập cảnh bất hợp pháp sẽ bị trừng phạt như một trọng tội.

Du khách nên biết rằng có nhiều loại visa khác nhau cho Hoa Kỳ và được khuyên nên nộp đơn xin thị thực du lịch, hoặc trong trường hợp công dân từ quốc gia miễn thị thực phải có ESTA Hoa Kỳ. Lợi thế mà những công dân này có là họ có thể hoàn tất đăng ký ESTA trong vòng vài phút bằng cách hoàn tất biểu mẫu trực tuyến. Quy trình đơn giản này sẽ khuyến khích du khách đến Hoa Kỳ tuân thủ luật di trú.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời