Gọi ngayTư vấn

Những câu hỏi thường gặp về visa L-1

Thị thực L1 (Visa L-1) là loại Visa không định cư dành cho người nước ngoài  sang Mỹ làm việc trong lĩnh vực độc quyền, quản lý hoặc chuyên môn với mục đích làm việc. Thị thực (Visa) L-1A được cấp cho các nhà quản lý và giám đốc điều hành, L-1B dành cho các nhân viên chuyên môn về kiến ​​thức. Thời gian lưu trú và làm việc tại Hoa Kỳ tối đa của L-1A là 7 năm trong khi L-1B là 5 năm. Đặc biệt diện L-1A có thể nộp đơn xin thường trú (“Thẻ xanh – Green card”) theo danh mục EB-1 (Nhân viên ưu tiên),. Ngoài ra L-1A không phải trải qua quá trình Chứng nhận Lao động. Xoay quanh Visa L-1 còn có rất nhiều câu hỏi thắc mắc, dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những câu hỏi phổ biến nhất về visa L-1.

Có bất kỳ yêu cầu học tập đặc biệt nào để đủ điều kiện cho Visa L-1A không?
Không có yêu cầu học tập đặc biệt nào khác, nhưng để đủ điều kiện xin visa L-1A, người đó phải làm việc cho Công ty ở nước ngoài với vị trí quản lý hoặc điều hành trong thời gian ít nhất một năm trong ba năm liền kề trước đó.

Thời gian Xử lý Lãnh sự L-1 – Các tài liệu cần thiết
Thông thường, Những giấy tờ cần thiết như sau:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 • Đơn xin thị thực không di dân (Mẫu DS-156);
 • Một bức ảnh hộ chiếu gần đây;
 • Hộ chiếu, có giá trị ít nhất sáu tháng sau thời hạn hiệu lực của visa L1;
 • Thông báo chấp thuận L1 (Mẫu I-797);
 • Bản sao Đơn xin L1 (từ I-129) được nộp cho USCIS;
 • Các tài liệu chứng minh mối quan hệ doanh nghiệp giữa hai công ty;
 • Các tài liệu chứng minh tính đủ điều kiện của người hưởng lợi;
 • Bất kỳ tài liệu nào khác hỗ trợ cho trường hợp này;
 • Bất kỳ tài liệu nào được Lãnh sự quán yêu cầu cụ thể.
 • L2 – Những người phụ thuộc (L2 Dependents)
 • L2 – Những người phụ thuộc là vợ/chồng và các con 21 trở xuống

Những người phụ thuộc của bạn có thể nộp đơn xin visa L2 khi bạn xin visa L1 tại Lãnh sự quán không?

Được. Những người phụ thuộc của bạn có thể nộp đơn xin thị thực L2 ngay sau khi bạn nhận được visa L-1, tất cả các bạn đều được áp dụng cùng một lúc. 


Các con của bạn có được hưởng quyền lợi L2, và có cần visa F-1 để đi học không?

Không cần visa F1, họ có thể đi học toàn thời gian với visa L2 của bạn, và họ có thể nhận được giấy phép làm việc tại Mỹ.

Mất bao lâu để visa L2 phụ thuộc có được giấy phép lao động tại Hoa Kỳ?

Thông thường khoảng 90 ngày.

Liệu người phụ thuộc L2 có thể bắt đầu kinh doanh không?


Được.

Mất bao nhiêu thời gian để người phụ thuộc L2 phải thay đổi trạng thái sau khi người phối ngẫu L1 thay đổi thành qua diện H-1B?

Khi trạng thái của người phối ngẫu L1 thay đổi thành diện H-1B, trạng thái L2 của người phụ thuộc sẽ biến mất. Vì vậy, điều quan trọng là L2 phụ thuộc vào việc thay đổi trạng thái thành H-4 trước khi trạng thái H-1B của người phối ngẫu có hiệu lực.

Người phụ thuộc L-2 có thể đi ra khỏi nước Mỹ trong khi Đơn xin EAD (Employment Authorization Document) đang chờ xử lý không?

Có, người phụ thuộc L2 có thể ra khỏi Hoa Kỳ trong khi hồ sơ giấy phép lao động đang chờ xử lý. Nhưng hãy chắc chắn rằng anh/chị ấy phải có mặt tại Hoa Kỳ cho cuộc hẹn phỏng vấn về lý lịch cá nhân.

Nếu giấy phép lao động của người phụ thuộc L-2 có hiệu lực ngay cả sau khi người phối ngẫu L1 thay đổi trạng thái thành diện H-1B, họ có thể tiếp tục làm việc không?


Không. Khi người phối ngẫu L1 thay đổi trạng thái thành diện H-1B, tình trạng L2 đã biến mất và không thể sử dụng giấy phép lao động nữa.


Bạn có thể xin visa L2 cho bố mẹ nếu bạn chứng minh rằng họ thực sự phụ thuộc vào bạn, vì bạn là con trai duy nhất?


Không. Thị thực L2 chỉ được cấp cho vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi mà thôi.


Thay đổi L1 thành diện H-1B

Sau khi tối đa thời gian lưu trú theo diện L1, bạn có thể thay đổi từ L1 sang diện H-1B không?

Thời gian ở Hoa Kỳ đối với tình trạng L1 được tính vào giới hạn H-1B trong sáu năm. Vì vậy, trong trường hợp của một người L-1B đã tối đa 5 năm của mình ở lại, người ấy có thể nhận được một năm trên H-1B. Nhưng một người nước ngoài L-1A không thể nhận được H-1B (giả sử người ấy đã sống tối đa 7 năm). Tất nhiên, nếu người đó đủ tiêu chuẩn tham gia H-1B năm thứ 7 dựa trên Giấy Chứng nhận Lao động cấp visa / nhập cư đang chờ giải quyết, thì có thể thay đổi trạng thái từ L1 thành H-1B.

Chuyển đổi Visa L-1 đến H-1B có phải chịu giới hạn H-1B không?


Có. Thay đổi trạng thái từ L1 sang H-1B sẽ phụ thuộc vào giới hạn H-1B trừ khi chủ lao động H-1B được miễn trừ (Để tìm hiểu xem ai đủ điều kiện làm chủ sử dụng lao động miễn thuế H-1B, vui lòng xem Câu hỏi thường gặp tại H-1B Visa).

Có phải một người phải rời Hoa Kỳ và quay trở lại với visa H-1B trước khi bắt đầu làm việc cho chủ lao động H-1B sau khi thay đổi trạng thái từ visa L-1 sang H-1B?

Không, dấu visa H-1B là không cần thiết trên hộ chiếu nếu USCIS đã chấp thuận thay đổi trạng thái từ L-1 thành H-1B và đã đưa ra một I-94 mới với ngày hiệu lực mới.

Người nước ngoài hiện đang ở trạng thái L-1 và thay đổi trạng thái thành H-1B được chấp thuận từ ngày 1 tháng 10. Họ có thể tiếp tục làm việc cho chủ lao động L-1 trước ngày 1 tháng 10 và tham gia chủ nhân H-1B sau đó không?

Không, nếu H1B được chấp thuận với thay đổi trạng thái (tức là, một I-94 mới được ban hành), thì trạng thái của người đó sẽ tự động thay đổi thành H1B vào ngày 1 tháng 10. Tuy nhiên, nếu người đó muốn tiếp tục ở lại L1 sau ngày 1 tháng 10, anh ta / cô ấy nên rời khỏi Hoa Kỳ và nhập lại tình trạng L1.

Bạn hiện đang ở Hoa Kỳ với trạng thái L-1B. Nếu một công ty nộp đơn yêu cầu H-1B cho bạn với sự thay đổi tình trạng, tôi có thể bắt đầu làm việc cho họ ngay lập tức sau khi Đơn Yêu Cầu H-1B được đệ trình không?

Không. Bạn cần phải nhận được Bản kiến ​​nghị H-1B được chấp thuận với sự thay đổi trạng thái. Hơn nữa, nếu chủ lao động H-1B không được miễn trừ, ngày bắt đầu có khả năng nhất sẽ là ngày 1 tháng 10 trong tình hình hiện tại. 

Trên đây là những câu hỏi thường gặp nhất về visa L-1 mà bạn muốn biết. Còn thắc mắc và cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời