Gọi ngayTư vấn

NHỮNG TÌNH HUỐNG CHẮC CHẮN  BỊ XỬ PHẠT Ở MỸ

Luật pháp tại từng tiểu bang của Mỹ có sự khác nhau và khác nhiều so với Việt Nam. Thế nên người nhập cư lần đầu đặt chân tới Mỹ nếu không tìm hiểu rõ về luật pháp tại địa phương, rất có thể sẽ vô tình phạm những lỗi nhỏ dẫn tới bị phạt, thậm chí là phải ngồi tù.

Dưới đây là 10 tình huống bị phạt ở Mỹ bạn nên biết để tránh:

Bạo lực gia đình có thể phải đi tù

Tại Mỹ, bạo lực gia đình là không được phép, khi vợ chồng mâu thuẫn cãi nhau, nếu chỉ cần động chân tay gây gổ, thì có thể sẽ bị báo cảnh sát và hậu quả rất nghiêm trọng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đạo luật về bảo hộ nạn nhân bị bạo lực gia đình của California quy định rõ, khi nhận được báo cáo nghi phạm bạo lực gia đình, cảnh sát cũng không được quyền quyết định xem là được bảo lãnh hay thả ra hay không, mà trước tiên sẽ đưa vào nhà tù, sau đó giao cho tòa án xử lý. Trong thời gian bị giam giữ, nếu nghi phạm không phải là công dân quốc tịch Mỹ thì sẽ do Sở Di trú Mỹ tiếp nhận kiểm soát, nếu tái phạm lần thứ hai, sẽ bị tước thẻ xanh, đồng thời đối diện với nguy cơ bị trục xuất.

 Giúp đỡ người bị thương

Tại Mỹ nếu bạn gặp một người già bỗng nhiên bị ngã hoặc đột nhiên phát bệnh và ngất xỉu… bạn không được giúp đỡ họ mà phải gọi ngay cho 911. Nguyên nhân là bởi Mỹ có những quy định về luật pháp có liên quan, nếu không phải là những người có chuyên môn về chăm sóc y tế và sức khỏe thì không được phép xử lý những sự việc phát sinh trong tình huống như vậy. Bởi vì họ cho rằng bất kể động tác không chuyên nghiệp nào đều có thể “chữa tốt thành xấu” làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe người gặp nạn.

Phương pháp giáo dục con cái

Tại Mỹ nói riêng hay một số nước phương Tây nói chung, trẻ em được chăm sóc và bảo vệ tuyệt đối. Bất kể ai (bao gồm cha mẹ) đều không được phép đánh con cái. Một khi bị phát hiện, trong trường hợp nhẹ, sẽ bị phê bình, nặng thì sẽ bị tước đoạt quyền giám hộ đối với đứa trẻ đó, thậm chí có thể bị buộc tội hành hung trẻ em

Cách sử dụng tín dụng

Nếu bạn vô tình hay cố ý không trả tiền thuế, nhưng bạn sẽ bị lọt vào danh sách đen về tín dụng. Sau đó, hậu quả mà bạn phải gánh về sau này sẽ rất nặng nề như bị hạn chế quyền mở thẻ tín dụng, bị từ chối ở tất cả các khoản vay (vay mua nhà, mua xe, mua hàng trả góp…)

Không có giấy phép mà tùy tiện xây dựng hay cải tạo nhà cửa cũng là phạm tội

Trong trường hợp này, người phạm tội có thể bị phạt khoảng 5.000 USD hoặc 6 tháng tù giam, mỗi lần tái phạm sẽ tăng giời gian ngồi tù lên nửa năm và phạt thêm 20% tổng giá trị hợp đồng, còn nếu cho người khác mượn giấy phép, sẽ càng bị xử phạt nghiêm khắc hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng còn có thể từ chối thanh toán phí cải tạo nếu như không có giấy phép.

Phơi quần áo

Người Việt Nam hay có thói quen phơi các loại quần áo dưới trời nắng nhưng nếu đến Mỹ thì bạn phải chú ý sửa đổi thói quen này. Hiện đã có 8 tiểu bang có luật cấm phơi đồ ở những nơi mọi người dễ nhìn thấy. Nếu bị hàng xóm tố cáo, người đó sẽ bị phạt.

Sử dụng điện thoại trong lúc lái xe

Ở Mỹ có 36 tiểu bang cấm người mới biết lái xe sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, 19 tiểu bang có quy định nghiêm cấm tài xế xe bus vừa chở học sinh vừa sử dụng điện thoại. Tất cả những lỗi này, nếu bị cảnh sát phát hiện nhất định bạn sẽ bị lãnh giấy phạt.

Hút thuốc, uống rượu

Tại Việt Nam, người trưởng thành hút thuốc uống rượu (bao gồm ở nơi công cộng) là một việc rất đỗi tự nhiên. Tuy nhiên, tại Mỹ có luật cấm hút thuốc đối với trẻ dưới 18 tuổi và cấm uống bia đối với người dưới 21 tuổi. Ngoài ra, ở nhiều thành phố đặc biệt là New York, bất kể ai hút thuốc và uống rượu ở nơi công cộng (bao gồm công viên) sẽ bị phạt về kinh tế. Hiện nay, đã có 29 bang tại Mỹ có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng và quán bar.

Khi bị cảnh sát truy đuổi, không được ra tùy ý ra khỏi xe

Trong lúc cảnh sát đang truy đuổi để cho bạn dừng xe lại, thì không thể tùy tiện ra khỏi xe, nhất định phải nghe theo lệnh chỉ dẫn của cảnh sát, không được có bất kỳ hành động thừa thãi nào, nếu không cảnh sát có quyền bắn bạn.

Bắn động vật là phạm pháp

Luật pháp Mỹ quy định, nếu như bắn chết một người lạ đột nhập vào nhà bạn thì không tính là vi phạm pháp luật, nhưng nếu nổ súng bắn chết sóc, nai, thỏ hay chim gõ kiến vào nhà bạn thì chính là phạm pháp.

NHỮNG TÌNH HUỐNG CHẮC CHẮN  BỊ XỬ PHẠT Ở MỸ

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời