Gọi ngayTư vấn

Phân biệt thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm

Giữa thẻ xanh 10 năm và thẻ xanh 2 năm có điều gì khác nhau? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang có ý định định cư Mỹ đang thắc mắc. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý vị trong bài viết này

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh hay còn được gọi là thẻ thường trú nhân dành cho công dân nước ngoài được phép sống và làm việc tại Mỹ. Thẻ xanh là một từ ngữ viết tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Bời vì nguồn gốc thẻ có màu xanh nên được gọi tắt là thẻ xanh. Để có thể trở thành một công dân trên đất nước Hoa Kỳ đầy tráng lệ, phồn vinh thi bạn nhất thiết phải sở hữu một chiếc thẻ xanh trong tay.

Phân biệt thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm

Ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chính phủ Mỹ chia thẻ xanh thành 2 loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Thẻ xanh 2 năm là loại thẻ xanh được cho phép định cư tại Mỹ 2 năm cùng với các điều kiện đi kèm theo. Nếu hết 2 năm chúng ta đáp ứng được đầy đủ các điều kiện thì có thể xin thành thẻ 10 năm. Còn nếu không đáp ứng được các điều kiện thì chúng ta sẽ không được tiếp tục định cư ở Mỹ với tư cách là thường trú nhân.

Thẻ xanh 10 năm hay còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho những người nhập cư có đủ điều kiện. Trong trường hợp những người có thẻ xanh 10 năm chưa vượt qua được kì thi nhập tịch Mỹ thì họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh vĩnh viễn hết hạn.

Cách thức để có thẻ xanh 02 năm:

Thẻ xanh 02 năm được cấp theo 02 cách phổ biến sau đây:

  • Thông qua việc kết hôn với công dân Mỹ hay thường trú nhân mà thời gian kết hôn chưa đủ 02 năm.
  • Thông qua việc đầu tư vào Mỹ theo diện visa đầu tư định cư (visa EB-5).

Cho dù được cấp thẻ xanh 02 năm theo bất cứ cách nào, thì người có thẻ xanh 02 năm cũng phải đảm bảo tất cả các điều kiện theo Luật di trú để được cấp thẻ xanh 10 năm.

Cách thức để có thẻ xanh 02 năm

Những điều kiện cần có để được cấp thẻ xanh 10 năm:

Để được cấp thẻ xanh thời hạn 10 năm thì hôn nhân của bạn cần phải thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • Bạn cần phải đảm bảo rằng cuộc hôn nhân của bạn vẫn tồn tại kể từ ngày bạn kết hôn với người mà bạn đã đăng kí kết hôn cho tới thời điểm bạn xin cấp thẻ xanh. Trường hợp nếu bạn đã có con và đã từng được cấp thẻ xanh thì con của bạn cũng được phép chung đơn với bạn để được cấp thẻ xanh 10 năm.
  • Nếu bạn đang là một người chưa có thẻ xanh 02 năm như bố mẹ bạn thì bạn có thể thêm mình vào đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm cùng với bố mẹ bạn.
  • Bạn là người đã có thẻ xanh 02 năm nhưng là người góa chồng, góa vợ nếu hôn nhân trước đó của bạn với một người công dân Mỹ nhưng đã chết là điều có thật.
  • Bạn là người đã có thẻ xanh 02 năm nhưng cuộc hôn nhân của bạn với một công dân Mỹ đã kết thúc, bạn và người đó đã ly hôn trong khoảng thời gian 02 năm sau hôn nhân thì bạn vẫn có thể xin thẻ xanh 10 năm.
  • Cuộc hôn nhân của bạn cùng với một công dân Mỹ hay một thường trú nhân tại Mỹ. Nhưng bạn hoặc con của bạn bị chính người công dân Mỹ hay thường trú nhân này ngược đãi, đánh đập hoặc bạn bị họ đẩy vào hoàn cảnh khó khăn.
  • Người có thẻ xanh 02 năm trong trường hợp này phải nộp đơn trong vòng 90 ngày trước ngày hết hạn của thẻ xanh 02 năm.

    Những điều kiện cần có để được cấp thẻ xanh 10 năm

Sự khác nhau về quyền lợi giữa thẻ xanh 10 năm và thẻ xanh 2 năm

Về cơ bạn quyền lợi giữa thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên chúng ta cũng nên biết một vài điểm khác nhau để những ai có thẻ xanh 2 năm cần phải lưu ý.

Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì thường trú nhân bị mất tư cách thường trú. Điều kiện của thẻ không thể gia hạn mà chỉ gỡ bỏ, trục ra… Cho nên người ta mới dùng từ “Remove the Condition of Residence”. Trong quá trình sử dụng thẻ xanh 2 năm cũng như 10 năm có thể được xin cấp lại nếu bị mất hoặc hư hỏng nhưng khi hết hạn thẻ xanh 10 năm có thể gia hạn còn thẻ 2 năm thì không.

Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì hết giá trị và thường trú nhân thành ra là ở bất hợp pháp. Thẻ xanh 10 năm khi hết hạn thì cứ việc hết hạn chứ người thường trú vẫn có quyền cư trú bình thường. Nếu bạn quá bận hay quên không đi gia hạn cũng không sao cả. Chỉ có điều không đổi thẻ thì không có cái thẻ plastic trên tay để dùng.

Với thẻ xanh 2 năm thì bạn không được phép rời khỏi nước Mỹ quá 6 tháng vì trong thời gian này bạn trong tình trạng “bị thử thách” thế nên hạn chế rời khỏi nước Mỹ. Còn có thẻ xanh 10 năm bạn có quyền đi tẹt ga.

Người có thẻ xanh 2 năm sẽ phải gia hạn ít nhất 1 lần để thi lấy quốc tịch nếu khi được cấp thẻ xanh theo diện hôn nhân, và ít nhất 3 lần đối với diện EB5. Thẻ xanh 10 năm thì chỉ chờ đủ hạn 3 hoặc 5 năm là có quyền thi lấy quốc tịch Mỹ.

Sự khác nhau về quyền lợi giữa thẻ xanh 10 năm và thẻ xanh 2 năm

Nhìn chung thì thẻ xanh 2 năm là loại thẻ thường trú nhân mang tính chất tạm bợ thế nên đương nhiên quyền lợi sẽ không bằng loại thẻ xanh 10 năm. Thế nên người có thẻ xanh 2 năm luôn muốn chuyển thành thẻ xanh 10 năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời