Gọi ngayTư vấn

Quyền và Nghĩa vụ của Người cư trú hợp pháp Mỹ (Phần 1)

Thẻ xanh (Green card) là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Khi có thẻ xanh Mỹ, tức là bạn có quyền và nghĩa vụ như công dân Mỹ. Bạn cần phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc đó. 

Nhận Thẻ xanh


Khi Bộ An ninh Nội địa (DHS) cấp cho bạn tình trạng LPR, DHS sẽ cấp cho bạn Mẫu I-551, Thẻ Thường Trú Nhân (ví dụ “Thẻ xanh”).

Thông tin để làm thẻ được thu thập thông qua xử lý ADIT. ADIT là viết tắt của “Alien Documentation, Identification and Telecommunications System”. ADIT xử lý bao gồm DHS điền vào cho bạn một Form I-89, thẻ Mẫu Thu thập dữ liệu, mà bạn phải thêm dấu vân tay, chữ ký của bạn, và hai bức ảnh.

Nếu bạn đã có được tình trạng LPR bằng cách nộp đơn xin thị thực nhập cư ở nước ngoài, thì việc xử lý ADIT sẽ diễn ra tại cảng nhập cảnh nơi bạn nhập cư vào Hoa Kỳ lần đầu tiên dưới dạng LPR.

Hoặc nếu bạn đã được cấp tình trạng LPR bằng cách nộp Mẫu I-485, áp dụng cho điều chỉnh Trạng thái, ở Hoa Kỳ, thì xử lý ADIT thường được thực hiện tại cuộc phỏng vấn của DHS.

Trong cả hai trường hợp, DHS sau đó chuyển tiếp những điều này đến một địa điểm tập trung, nơi thẻ được cung cấp cho bạn. Thường mất khoảng một tháng để nhận thẻ.

Thẻ xanh sẽ được gửi bằng Thư ưu tiên Bưu điện Hoa Kỳ tới địa chỉ bạn cung cấp tại thời điểm xử lý ADIT. Bưu điện sẽ không chuyển thẻ nếu bạn di chuyển chỗ ở. Vì vậy, nếu bạn di chuyển trước khi nhận thẻ, bạn cần phải báo trước.


Dấu hộ chiếu LPR

Dấu hộ chiếu LPR


Nếu có lý do đặc biệt là bạn không thể đợi Thẻ Thường Trú Nhân của bạn có bằng chứng về tình trạng LPR của bạn, chẳng hạn như đi du lịch hoặc bắt đầu một công việc mới, thì bạn có thể yêu cầu USCIS đóng dấu hộ chiếu của bạn chứng minh tình trạng LPR của bạn.
Lưu ý rằng những người nhập cảnh Hoa Kỳ có thị thực nhập cư sẽ không cần con tem này vì chính bản thân visa khẳng định rằng “Sau khi chứng thực là tạm thời I-551 có nghĩa là có hộ khẩu vĩnh viễn trong vòng 1 năm”.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


Ngày hết hạn của Thẻ Thường Trú Nhân

Người cư trú có điều kiện : Bạn có thể là người cư trú có điều kiện với thẻ xanh chỉ có hai năm nếu bạn được cấp tư cách lưu trú ở một trong hai trường hợp:

  • Trên cơ sở mẫu đơn I-526, Đơn xin nhập cư của Người nước ngoài Doanh nhân. Trong trường hợp này, công ty chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin riêng về làm thế nào để nộp đơn I-829, Đơn của Doanh nhân để Hủy Điều kiện, với USCIS trong thời gian 90 ngày ngay trước ngày kỷ niệm hai năm nhận tình trạng thường trú có điều kiện theo thứ tự để nhận được thẻ xanh mà không bị giới hạn về thời gian.
  • Trên cơ sở đơn khởi kiện của công dân Hoa Kỳ hoặc vợ hoặc chồng hợp pháp thường trú và cuộc hôn nhân diễn ra ít hơn hai năm trước khi bạn trở thành một thường trú nhân. Tình trạng của bạn và thẻ LPR của bạn sẽ hết hạn 2 năm sau khi bạn được cấp tình trạng LPR. Bạn và vợ/chồng phải nộp Mẫu I-751, Đơn Xin Hủy Điều Kiện về Cư dân, với DHS trong vòng 90 ngày trước khi thẻ hết hạn. (Nếu bạn có con đã có tình trạng LPR có điều kiện đồng thời với bạn, chúng có thể được bao gồm trong cùng một Mẫu I-751). Nếu không gửi mẫu I-751 kịp thời có thể dẫn đến việc trục xuất.

Mục đích của Mẫu I-751 là để xác minh một lần nữa với DHS rằng bạn và vợ / chồng của bạn đã kết hôn ban đầu vì những lý do chính đáng, chứ không phải để lấy thẻ LPR thông qua gian lận.

Bạn sẽ được yêu cầu ghi lại mối quan hệ hôn nhân hiện tại của mình, nếu không còn kết hôn, hôn nhân của bạn là có giá trị khi nó ra đời. Để tuân thủ yêu cầu này, bạn nên lưu tất cả hồ sơ như giấy khai sinh của trẻ em sinh ra từ hôn nhân; bằng chứng bạn sở hữu hoặc thuê một ngôi nhà với nhau; tài khoản ngân hàng chung; chính sách bảo hiểm chung; hình ảnh cho thấy bạn và vợ / chồng của bạn với nhau; hóa đơn tiện ích chung; tài khoản thẻ tín dụng chung; vv

Mẫu I-751 sẽ yêu cầu chữ ký của vợ / chồng bạn, trừ khi DHS cho phép từ bỏ yêu cầu đó. DHS có thể yêu cầu phỏng vấn cá nhân.  

Nộp mẫu I-751


Khác : Trừ khi bạn đã trở thành một công dân Mỹ có điều kiện, tình trạng LPR của bạn kéo dài vô thời hạn. Tuy nhiên, bản thân thẻ xanh sẽ hết hạn và cần được gia hạn nếu bạn không trở thành công dân Mỹ trước. Nếu bạn trên 14 tuổi, thẻ sẽ có hiệu lực trong 10 năm.

Nếu bạn dưới 14 tuổi, trong vòng 30 ngày kể từ ngày 14 tuổi, bạn phải nộp đơn xin Thẻ Thường Trú Nhân mới (trừ khi bạn tạm thời ở ngoài Hoa Kỳ vào thời điểm đó, trong trường hợp đó bạn phải nộp đơn xin thẻ mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày trở lại ). Để nộp đơn xin thẻ mới, bạn phải nộp Mẫu I-90, Đơn Xin Cấp Thẻ Đăng Ký Ngoại Kiều, với DHS. 

Xem thêm: su-khac-biet-giua-xanh-va-quyen-cong-dan

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời