Gọi ngayTư vấn

Sự khác biệt giữa thẻ xanh và thường trú nhân

Thường trú nhân là người được quốc gia ủy quyền cư trú và làm việc trong phạm vi quốc gia mà không giữ quốc tịch của quốc gia cụ thể đó. Tình trạng này được gọi là thường trú nhân. Trạng thái thẻ xanh giống như tình trạng thường trú nhân. Nó là một giấy phép cho phép các quyền tương tự. Do đó, các từ được sử dụng thay thế cho nhau.
Chủ thẻ xanh là tên khác của người thường trú. Nó được sử dụng như một thuật ngữ tiếng lóng cho thường trú nhân. Nó khác với việc có quốc tịch của một quốc gia. Thẻ xanh thường gắn liền với tình trạng thường trú nhân của Hoa Kỳ, qua đó một người được quyền sống và làm việc tại Mỹ. Một chủ thẻ xanh không phải lo lắng về quốc tịch của mình với một quốc gia khác. 

Thẻ xanh có hiệu lực trong 10 năm đối với người thường trú và 2 năm đối với người thường trú có điều kiện. Sau thời gian này, thẻ phải được gia hạn hoặc thay thế. Quá trình đăng ký có thể mất vài năm. Một người nhập cư thường phải trải qua một quá trình gồm ba bước để có được thường trú nhân bao gồm cả kiến ​​nghị và quy trình đăng kí thực hiện. 

Sự khác biệt giữa thẻ xanh và thường trú nhân

Thẻ thường trú nhân Hoa Kỳ, trước đây được gọi là Thẻ đăng ký người nước ngoài hoặc Thẻ nhận đăng ký người nước ngoài, là chứng minh thư xác nhận tình trạng thường trú của người nước ngoài tại Hoa Kỳ . Do thiết kế xanh của nó từ năm 1946 đến năm 1964, nó được biết đến không chính thức như một “thẻ xanh”, một biệt danh nó được giữ lại ngay cả sau khi màu sắc đã được thay đổi. Thẻ đã được khôi phục thành màu xanh vào năm 2010.”Thẻ xanh” cũng đề cập đến một quá trình nhập cư trở thành thường trú nhân. Thẻ xanh phục vụ như là bằng chứng rằng chủ sở hữu của nó, một thường trú nhân hợp pháp (LPR), đã được chính thức cấp quyền lợi di trú, bao gồm sự cho phép cư trú và làm việc tại Hoa Kỳ. Chủ sở hữu phải duy trì trạng thái thường trú nhân và có thể bị xóa khỏi Hoa Kỳ nếu các điều kiện nhất định của trạng thái này không được đáp ứng.


Họ được hưởng nhiều lợi ích khác nhau như học tập, lưu trú và làm việc tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ không có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang. Chủ thẻ xanh có thể rời Hoa Kỳ trong các ngày lễ hoặc về công việc. Tuy nhiên, có những hạn chế nhất định về việc họ có thể ở lại Hoa Kỳ trong bao lâu. Tình trạng thường trú nhân và thẻ xanh là tình trạng pháp lý trong nước. Ở Mỹ, một quốc gia nước ngoài có thể nhận được thẻ này bằng nhiều cách khác nhau như dựa trên tài trợ gia đình hoặc do việc làm. Người ta cũng có thể có được thẻ này cho Hoa Kỳ thông qua tị nạn và tình trạng tị nạn. Người nộp đơn cũng có thể nhận được thẻ thông qua chương trình xổ số thẻ xanh, nơi một lựa chọn ngẫu nhiên được thực hiện từ người nộp đơn. 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


Thuật ngữ Thẻ Xanh được liên kết với Hoa Kỳ vì ban đầu các thẻ này được in bằng giấy màu nhạt ở Mỹ. Do đó, từ này đã được phổ biến rộng rãi và cũng được sử dụng ở nhiều quốc gia thay cho trạng thái Thường trú nhân. Nó được phát hành trong một khoảng thời gian cụ thể thường là 10 năm ở Mỹ. Tuy nhiên, nó được gọi là trạng thái cố định do yêu cầu đổi mới thay vì quá trình tái phát hành.

Tại Vương quốc Anh, một người nước ngoài cần phải xin giấy phép liên quan đến việc định cư tại Vương quốc Anh, để trở thành thường trú nhân tại Vương quốc Anh. Điều này còn được gọi là nghỉ phép không thời hạn. Nó cũng cung cấp quyền sống và làm việc tại Vương quốc Anh mà không bị hạn chế. Điều quan trọng cần lưu ý là Thẻ Thường Trú và Thẻ Xanh không tương đương với quốc tịch. Người ta có thể nộp đơn xin quốc tịch sau khi đạt được Tình trạng Thẻ Xanh.

Ở Úc, người ta có thể nộp đơn xin thường trú theo những cách như – nộp đơn thông qua di cư có kỹ năng chung, được tài trợ bởi người phối ngẫu hoặc vợ / chồng là công dân Úc hoặc thường trú nhân, được tài trợ bởi một thành viên gia đình là công dân Úc hoặc thường trú nhân. Một phương pháp khác để có được trạng thái thường trú nhân là bằng cách đầu tư hoặc quản lý một doanh nghiệp mới hoặc hiện tại ở Úc.

Do đó, thường trú nhân và thẻ xanh đều liên quan đến tình trạng có thể được coi là Visa thường trú. Từ Green Card là thuật ngữ tiếng lóng được sử dụng cho thường trú nhân, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. 

Qua bài viết giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về cụm từ “thẻ xanh” và “thường trú nhân“. Chúng luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, tương tự như nhau. Đây là những cụm từ phổ biến để gọi những người định cư Mỹ mà không phải công dân Mỹ sống, học tập, làm việc, du lịch tại Mỹ.

Xem thêm: Phân loại thẻ xanh dựa trên gia đình

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời